Cách ngăn dữ liệu Facebook được chia sẻ với các ứng dụng khác

Facebook cho phép bạn thay đổi quyền riêng tư và thông tin được cung cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba để bảo vệ dữ liệu trên mạng xã hội. Sự thay thế đã được tìm kiếm bởi người dùng sau vụ bê bối liên quan đến mạng xã hội trong tuần trước. Điều tra của các tờ báo Mỹ tiết lộ rằng thông tin của hơn 50 triệu người đã bị lạm dụng.

Để làm cho dữ liệu được thông báo cho mạng xã hội an toàn hơn, hãy xem cách xóa ứng dụng, thay đổi quyền riêng tư và tránh để thông tin của bạn được chia sẻ với các trang web của bên thứ ba.

Ngăn chặn thử nghiệm trực tuyến sử dụng dữ liệu cá nhân trên Facebook

Dữ liệu từ 50 triệu người dùng Facebook đã được lấy và sử dụng bất hợp pháp

Hiểu trường hợp

Theo các báo cáo trên tờ The Gardian and New York Times, công ty tư vấn Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu từ 50 triệu người thu được bất hợp pháp từ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Những dữ liệu này được thu thập thông qua một bài kiểm tra tâm lý - theo phong cách tương tự như "Người nổi tiếng nào bạn trông giống như thế nào?", Đã thành công ở Brazil. Để kiểm tra, người dùng phải ủy quyền cho ứng dụng xem một số thông tin từ hồ sơ Faceboook của họ.

Được gọi là "thisisyourdigitallife", ứng dụng này được thiết kế bởi nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan. Tổng cộng, 270.000 người dùng có quyền truy cập vào dữ liệu của họ trên Facebook và cả thông tin của tất cả bạn bè trên nền tảng này, tổng cộng 50 triệu người.

Kogan chịu trách nhiệm cung cấp thông tin cho Cambridge Analytica. Công ty đã được thuê cho ứng cử viên chiến dịch Donald Trump. Theo điều tra trên báo chí Mỹ, công ty tư vấn đã sử dụng dữ liệu mà Facebook thu được để tạo ra các chiến lược (bao gồm tin đồn, tin tức sai lệch và thông tin sai lệch) và ảnh hưởng đến cử tri. Các nhà nghiên cứu đã bán dữ liệu với giá 800.000 đô la.

Theo Facebook, chính sách mạng xã hội cho phép các nhà phát triển truy cập dữ liệu chỉ với mục đích cải thiện trải nghiệm ứng dụng. Việc bán thông tin này hoặc sử dụng cho quảng cáo đều bị cấm.

Đây là cách hạn chế quyền truy cập dữ liệu của bạn vào các ứng dụng của bên thứ ba trên Facebook

Người dùng thường cho phép các ứng dụng và trang web không phải của Facebook truy cập thông tin tài khoản - ngay cả khi không đọc các điều khoản và điều kiện của từng ứng dụng. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cài đặt Facebook để tăng quyền riêng tư và ngăn thông tin cá nhân bị lạm dụng.

Cách xóa ứng dụng của bên thứ ba khỏi Facebook

Nếu bạn đã cấp quyền truy cập vào dữ liệu của mình, bạn có thể hủy quyền Facebook. Bạn có thể làm điều này bằng cách xóa khỏi tài khoản của mình những ứng dụng mà bạn cho là không đáng tin cậy.

Bước 1. Nhấp vào biểu tượng "menu" được chỉ định bởi một mũi tên ở phía trên bên phải màn hình và sau đó chọn "Cài đặt";

Chọn cài đặt từ menu Facebook

Bước 2. Sau đó bấm vào "Ứng dụng" trong menu bên trái. Tìm tên của ứng dụng trong danh sách và nhấp vào "x" bên cạnh tên để xóa nó;

Bước 3. Một cửa sổ sẽ xuất hiện và bạn nên bấm vào "Xóa".

Vô hiệu hóa ứng dụng của bên thứ ba trên Facebook

Quy trình bên dưới loại bỏ mọi sự tích hợp tài khoản của bạn trên mạng xã hội với các ứng dụng từ bên ngoài Facebook hoặc các trang web khác. Đó là, với việc hủy kích hoạt tài nguyên, sẽ không còn có thể đăng ký hoặc đăng nhập vào bất kỳ trang nào có dữ liệu Facebook. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng các ứng dụng đã cài đặt trước đó sẽ không còn quyền truy cập vào thông tin bạn đã chia sẻ.

Bước 1. Truy cập Facebook. Ở góc trên bên phải, nhấp vào tập nhỏ và trong menu xuất hiện, đi đến "Cài đặt";

Truy cập Cài đặt Facebook

Bước 2. Từ các tùy chọn cấu hình, chọn "Ứng dụng";

Truy cập cài đặt ứng dụng Facebook

Bước 3. Cuộn xuống tùy chọn "Ứng dụng, Trang web và Plugin", sau đó bấm "Chỉnh sửa";

Chuyển đến tùy chọn "Ứng dụng, trang web và trình cắm" của Facebook

Bước 4. Chọn "Vô hiệu hóa nền tảng".

Tắt tích hợp với các ứng dụng của bên thứ ba trên Facebook

Giới hạn thông tin được truy cập bởi các ứng dụng

Một tùy chọn khác là hạn chế dữ liệu có thể được truy cập bởi các ứng dụng được sử dụng bởi bạn bè của bạn. Theo mặc định, những người được phép xem thông tin của bạn có thể "lấy thông tin" khi họ sử dụng ứng dụng và do đó làm cho chúng có sẵn. Sự biện minh của mạng xã hội là "điều này làm cho trải nghiệm của bạn tốt hơn và mang tính xã hội hơn". Kiểm tra từng bước làm thế nào để thực hiện quy trình.

Bước 1. Truy cập Facebook. Ở góc trên bên phải, nhấp vào tập nhỏ và trong menu xuất hiện, đi đến "Cài đặt";

Truy cập Cài đặt Facebook

Bước 2. Từ các tùy chọn cấu hình, chọn "Ứng dụng";

Truy cập cài đặt ứng dụng Facebook

Bước 3. Trong "Ứng dụng mà người khác sử dụng", nhấp vào nút "Chỉnh sửa";

mà người khác sử dụng "từ Facebook

Bước 4. Bỏ chọn các hộp cho các mục bạn không muốn cung cấp thông tin cho các ứng dụng. Sau đó bấm "OK" để hoàn thành.

Bỏ chọn các hộp cho thông tin bạn không muốn Facebook chia sẻ

Qua The Verge và The Guardian

Facebook: Làm thế nào để khôi phục tin nhắn đã xóa? Khám phá trong Diễn đàn.

Bài ViếT Phổ BiếN